GÓC CHUYÊN GIA

CÁC DẠNG KEM CHỐNG NẮNG & NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN

Trong những năm gần đây, ung thư da ngày càng trở nên phổ biến. Chỉ tính riêng ở Mỹ, cứ năm người đã có một người mắc bệnh, con số người mắc bệnh năm 2013 đã tăng đến 12.000 người, trong đó các nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh quái ác này lại chính là tia UV. May mắn thay, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được những điều không tốt xảy đến với mình chỉ bằng một hành động nhỏ mỗi ngày là sử dụng kem chống nắng. Các dạng chống nắng thường gặp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về thành phần và dạng bào chế, chúng ta có thể điểm qua:

NHŨ TƯƠNG 

Trong các dạng bào chế, nhũ tương là phổ biến nhất vì nhà bào chế có thể linh hoạt điều chỉnh thành các dạng khác nhau như kem, lotion tùy thuộc vào độ nhớt của sản phẩm, trong đó lotion thường phổ biến hơn nhờ vào khả năng lan tỏa và thấm nhanh trên da. Sản phẩm dạng nhũ tương có SPF cao, thoa lên da sẽ tạo cảm giác mềm mại, mịn màng mà không bết dính. Nhược điểm lớn nhất của hệ này là rất kém bền về mặt nhiệt động, dễ tách lớp nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao, hơn nữa môi trường chiếm tỉ lệ lớn sẽ làm cho hệ này dễ bị biến tính do nhiễm khuẩn

GEL

 Kem chống nắng dạng gel tạo cảm giác thanh tao và sang trọng khi sử dụng nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, về mặt bào chế có thể chia làm 4 loại: gel thân nước, gel chứa dầu, gel chứa cồn và vi nhũ tương

                                                     

DẦU

Dầu là dạng bào chế cổ xưa nhất và cũng dễ bào chế nhất. Vì sản phẩm chỉ gồm một pha dầu nên hệ rất bền về mặt nhiệt động và có tính kháng nước cao. Với dòng sản phẩm này, thoa lên da thì dầu sẽ lan nhanh và bao phủ được một diện tích lớn, tạo một màng phim mỏng và trong suốt, làm cho sản phẩm có độ chống nắng thấp nhất trong tất cả các dạng bào chế

VI NHŨ TƯƠNG 

Với hệ vi nhũ tương, kích thước tiêu phấn nhỏ đến nỗi ánh sáng có theo chiều xuyên qua và làm gel trở nên trong suốt (<0,25 am). Gel dạng này vừa tạo được cảm giác sang trọng với lớp phim dày, đồng nhất vừa mềm mại, mịn màng khi thoa lên da, tối ưu hóa chỉ số SPF tính kích ứng cao do chứa nhiều chất nhũ hóa. Hàm lượng cao nhũ tương làm cho hệ dễ bị rửa trôi khi bơi lội hoặc đổ mồ hôi nhiều.

DẠNG XỊT 

Phần lớn sản phẩm dạng này đều là dạng dầu, khá đắt tiền và hiệu lực kém do màng phim không liên tục, rất khó để phân biệt vùng nào đã thoa hay chưa thoa kem chống nắng, dễ xịt trúng vào mặt gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trẻ em thường rất thích thú với những sản phẩm này, người lớn khi dùng cho trẻ cần lưu ý sử dụng kèm thêm một dạng sản phẩm chống nắng khác để có thể phát huy tối đa hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm dạng xịt có chứa cồn cùng phù hợp với người có làn da dầu, da mụn,

                                   

THUỐC MỠ 

Sản phẩm thân dầu này có thành  phần và chức năng gần với dạng thỏi nhất dựa trên các loại dầu khoáng và ester được làm đặc với sáp và petrolatum. Ưu điểm lớn nhất là khả  năng kháng nước rất tốt , phù hợp với những vận động viên hoặc người hoạt động nhiều mồ hôi. Nhược điểm là sản phẩm sẽ dầu và nhờn dính khi sử dụng.

MOUSE

Chống nắng dạng mousse cơ bản là một lotion dạng nhũ tương chứa trong bình có sử dụng hệ thống khi đẩy, mang đầy đủ chức năng và các đặc tính thẩm mỹ của dạng nhũ tương thông thường. Ngoài ra trên thị trường còn có dạng mousse không sử dụng khí đẩy với thành phần chủ yếu là các chất diện hoạt tạo bọt và dùng áp suất cao để đẩy sản phẩm qua một tấm lưới. Chất diện hoạt thân nước chiếm tỉ lệ lớn làm cho sản phẩm rất dễ bị rửa trôi, hiệu quả sử dụng không cao.

GEL CHỨA DẦU

Gel chứa dầu có nhiều điểm chung với thuốc mỡ nhưng gel thì trong suốt còn thuốc mỡ thì đục hoặc đục mờ. sản phẩm này thường không phổ biến vì quy trình sản xuất phức tạp và khá đắt tiền. 

THỎI/QUE 

Đây là một dạng sản phẩm mới, có khả năng che phủ chỉ một phần nhỏ cơ thể, thường dùng cho mũi và môi. Thành phần chiếm nhiều nhất trong thỏi chống nắng là dầu và hoạt chất thân dầu, kết hợp với sáp và petrolatum để tăng độ đặc cho sản phẩm, tính kháng nước cao nhưng thoa lên da tạo cảm giác dầu và nhờn dính. Sản phẩm này phù hợp với trẻ em vì thể chất đặc nên khá an an toàn, không vướng vào mặt.

GEL CHỨA CỒN

Ưu điểm lớn nhất của gel chứa cồn là cảm giác mát lạnh ngay sau thoa do cồn bay hơi nhanh trong không khí. Tính kháng nước được cải thiện hơn so với gel thân nước. Khả năng kích ứng da và mắt trên một số đối tượng, không dùng được cho những người da dị ứng, dễ nổi mụn, trứng cá đỏ (rosacea) hoặc người có làn da khô, Chỉ số SPF không cao do cồn bay hơi nhanh khi tiếp xúc với ánh nắng để lại lớp màng phim không còn liên tục.

Với những làn da nhạy cảm, nên test thử trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng toàn thân.  Những sản phẩm trước khi sử dụng phải không chứa mùi hương, có thành phần vật lý, không PABA và không gây dị ứng. Trẻ em dưới 6 tuổi được khuyến cáo không dùng kem chống nắng ở diện rộng.

Da khô nên chọn những sản phẩm dạng kem, lotion hoặc thuốc mỡ

Da dầu hợp với chống nắng không dầu, không gây nhân mụn như dạng gel thân nước, gel chứa cồn hoặc dạng xịt.

Da sáng màu hoặc người bị nám nên chọn kem chống nắng phổ rộng có SPF trên 30.

Kem chống nắng nên được sử dụng vào TẤT CẢ các ngày trong năm, kể cả trời âm u hay mùa đông giá lạnh

Sưu tầm: Tạp chí khoa học làn da số 1 tháng 1/2020

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image