GÓC CHUYÊN GIA

ĐÔI NÉT VỀ GLUTATHION VÀ SỨC KHỎE

Glutathione là một hợp chất được cấu tạo từ 3 amino acid: cystein, glutamate và glycine. Glutathione đóng vai trò là một chất chống oxy hóa rất mạnh và bảo vệ cô thể khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do. Đồng thời, glutathione cũng đóng vai trò trong các phản ứng hóa sinh diễn ra trong cơ thể, cũng như giúp cơ thể giải độc các loại hóa chất, có thể là nội sinh (do chính cơ thể sinh ra) hoặc ngoại sinh (do môi trường hay các loại thực phẩm và thuốc uống). Khi cơ thể chúng ta ngày một già đi, cũng là khi khả năng sản sinh glutathione ngày một kém hơn, dẫn đến rất nhiều tình trạng bệnh lý liên quan đến lượng glutathione bị thấp, chẳng hạn như ung thư, HIV/AIDS, tiểu đường tuýp 2, viêm gan, Parkinson, v.v… (theo webmd.com –http://www.webmd.com/vitamins-and-su…/glutathione-uses-risks).
Cũng theo webmd thì glutathion có thể giúp giải độc cơ thể, giảm độc tính của các hóa chất trị liệu ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và CẢI THIỆN/CHỮA VÔ SINH.

Theo Joseph Pizzono, trong bài viết về glutathione được đăng tải trên tạp chí lâm sàng Integrative Medicine: A Clinician’s Journal (http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4684116/):

– Glutathione được tìm thấy trong hầu hết tế bào ở nồng độ rất cao (5 milimolar), cao tương đương với glucose, kali và cholesterol.

– Glutathione có vai trò thiết yếu trong việc giải độc (các chất độc nội sinh và ngoại sinh), chống oxy hóa (chống sự hủy hoại của gốc tự do), tăng cường hệ miễn dịch, xúc tác các phản ứng hóa sinh của cơ thể, tái tạo vitamin C và E nội bào, bảo vệ tế bào gan, loại trừ thủy ngân khỏi tế bào, điều tiết sự tăng trưởng và biệt hóa của tế bào.

Theo bác sỹ Mark Hyman trong bài báo đăng trên tờ Huffingtonpost (http://www.huffingtonpost.com/…/glutathione-the-mother-of_b…), glutathion là mẹ đẻ của tất cả các chất chống oxy hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Ngoài ra, ông còn cung cấp thêm khá nhiều thông tin thú vị khác như:

– Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc trị liệu các bệnh mãn tính như hội chứng kiệt quệ mãn tính, bệnh tim mạch, ung thư, bệnh tự miễn, tiểu đường, Alzheimer, Parkinson, bệnh lý gan, bệnh lý thận, v.v… đều có liên quan tới việc thiếu hụt glutathion trong cơ thể.

– Glutathion giúp trung hòa độc tố, giảm stress oxi hóa, trung hòa gốc tự do nên ngăn ngừa được các bệnh mãn tính kể trên, đặc biệt là ung thư và bảo vệ được tế bào gan.

Bên cạnh những lợi ích của glutathione tương tự như những bài viết nêu bên trên như ngăn ngừa bệnh mãn tính, ung thư, CHỮA VÔ SINH, ngăn ngừa nhiều bệnh hiểm nghèo, nan y, v.v… bài viết còn nêu thêm 1 số điểm nổi bật:

– Không có chứng cứ nào chỉ ra việc bổ sung glutathione, thậm chí bằng đường truyền tĩnh mạch, có thể làm nghiêm trọng thêm tình trạng ung thư sẵn có. Thậm chí, các bằng chứng còn chứng minh điều ngược lại, rằng chẳng những không tương tác với các hóa chất trị liệu, glutathione còn bổ trợ giảm tác dụng phụ của các hóa chất hóa trị và tăng cường hiệu quả trị liệu ung thư.

Ngoài ra, còn rất nhiều bài viết, bài nghiên cứu, bài báo khoa học về TÁC DỤNG CẢI THIỆN HAY CHỮA TÌNH TRẠNG VÔ SINH của glutathione nhờ vào khả năng phòng chống gốc tự do, ngăn ngừa và giảm thiểu stress oxy hóa (nguyên nhân là giảm chất lượng tinh trùng và trứng, nguyên nhân phá hoại sự phát triển của bào thai). Glutathione còn được chứng minh có lợi ích trong sự phát triển khỏe mạnh của bào thai cũng như tăng cường tái tạo ion ascorbate nội bào và vitamin E, hỗ trợ tốt cho quá trình sinh sản. Các bạn có thể tham khảo những bài báo cáo khoa học dưới đây:

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1503526

http://www.ingentaconnect.com/…/…/00000006/00000005/art00007

http://rbej.biomedcentral.com/articl…/10.1186/1477-7827-3-28

https://examine.com/supplements/glutathione/

http://www.thecmr.com/…/Glutathione-for-a-Healthier-Pregnan…

http://www.sciencedirect.com/…/artic…/pii/S0304416514004000…

http://www.ajol.info/index.php/nmp/article/view/28919

http://toxsci.oxfordjournals.org/content/81/2/257.full

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12607764

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10452907

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10735042

Còn rất rất rất nhiều bài viết khác trên mạng, trên tạp chí và sách vở về tác dụng có lợi của glutathione đối với sức khỏe. Cho nên, nếu khẳng định rằng glutathione là một chất độc hoàn toàn mà bác sỹ nào cũng biết và ghê sợ thì chưa có cơ sở, vì thật ra với trình độ khoa học hiện giờ, người ta biết được lợi ích của glutathione nhiều hơn là nguy hại của nó.

Một số bài báo khác về lợi ích của glutathione mà các bạn có thể tham khảo:

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14988435

http://www.livestrong.com/artic…/93734-benefits-glutathione/

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14988435

Về TÁC DỤNG PHỤ của glutathione, thường hiếm gặp và ít được đề cập tới. Từ năm 1997 đến 2016 chỉ có 168 ca gặp tác dụng phụ của glutathione (theo sự tổng hợp của eHealthMe từ các báo cáo của FDA và phương tiện truyền thông), trong đó chiếm phần lớn là các tác dụng phụ không nghiêm trọng như tiêu chảy, buồn nôn, sốt, đau ê ẩm, v.v…

Mặc dù một số tài liệu hay bài viết có nêu lên một tác dụng phụ khá nguy hiểm của glutathione là Hội chứng Lyell (Hội chứng hoại tử thượng bì) nhưng tác dụng phụ này của glutathione này cực kì hiếm, và thậm chí xác suất xảy ra tác dụng phụ này của glutathione còn thấp hơn cả một số thuốc thông dụng mà chúng ta vẫn hay dùng mỗi ngày. Cụ thể, theo tổng hợp của eHealthMe từ các báo cáo của FDA và các phương tiện truyền thông, từ năm 1997 đến năm 2016, có tổng cộng 28.533 ca gặp Hội chứng Lyell do rất nhiều loại thuốc khác nhau, trong đó glutathione chỉ chiếm 02 ca duy nhất trong gần 20 năm, thấp hơn nhiều so với paracetamol 946 ca, kháng sinh gentamicin 205 ca, kháng viêm – giảm đau ibuprofen 667 ca, kháng virus acylclorvir 235 ca, kháng sinh amoxicillin 478 ca, v.v… Kiểm tra minh chứng tại đây:http://www.ehealthme.com/side-effect/lyell’s%20syndrome/2/) (toàn là những thuốc thông dụng mà chúng ta vẫn hay dùng hàng ngày đấy thôi. Đôi khi chúng ta bệnh là cứ ra nhà thuốc mà tự ý mua thuốc uống chứ có thèm quan tâm tới những tác dụng phụ này đâu. Tính ra hàng ngày chúng ta đang gặp nguy cơ hoại tử thượng bì từ các loại thuốc kháng sinh kháng viêm giảm đau cao hơn rất rất rất nhiều so với glutathione đấy nhỉ ^^).

Và điều rất đặc biệt và rất vui cho chị em phụ nữ là, cả 02 ca bị Hội chứng hoại tử thượng bì do glutathione nêu trên đều là nam giới trong độ tuổi từ 30 – 39 (nữ giới 0%, theo eHealthMe) và đều là bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B từ trước. Tóm lại, trong suốt 20 năm chỉ có 02 ca dùng glutathione bị tác dụng phụ nguy hiểm và chỉ có nam giới mới bị tác dụng phụ nguy hiểm này mà thôi. Và con số thống kê này do eHealthMe lấy từ FDA và các phương tiện truyền thông cho tới tận năm 2016 nhé. ^^

                                               

Về TÁC DỤNG LÀM TRẮNG của glutathione, tất nhiên là tác dụng này không giống nhau ở những cơ địa người khác nhau và cũng không thể kéo dài mãi mãi. Mà thật ra, với điểm đẳng sắc của màu da chủng tộc, làn da chúng ta luôn có xu hướng trở về màu da tự nhiên do cha sinh mẹ đẻ mà thôi. Chính vì vậy, việc sử dụng bất kỳ một phương pháp làm trắng nào cũng đòi hỏi việc duy trì, nếu không thì chắc chắn màu da sẽ dần dần trở về như cũ do điểm đẳng sắc quy định, ngoại trừ trường hợp da bạn bị sạm đen và lão hóa là do điều kiện ngoại cảnh, môi trường như tia UV thì các liệu pháp làm trắng có thể giúp bạn lấy lại làn da tự nhiên mà ko sợ tái sạm trở lại (với điều kiện bạn không tiếp tục tiếp xúc với yếu tố gây sạm da và lão hóa nữa). Cho nên, nếu bạn muốn thay đổi và nâng tông màu da tự nhiên của mình, thì bạn đã phải xác định ngay từ đầu là sẽ cần phải đeo theo nó dài dài, vừa phải duy trì, vừa phải bảo vệ thật tốt. Nếu bạn không đủ điều kiện về kinh tế hay thời gian để duy trì và bảo vệ, thì tốt nhất bạn không nên theo đuổi bất kỳ 1 phương pháp làm trắng nào. Chúng ta không thể chỉ tập thể dục 1 tuần mà lại đòi hỏi cơ thể chúng ta thon gọn, săn chắc, đẹp đẽ, khỏe mạnh đến tận 10 năm, đúng không?

                                                     

Nguồn:duocsitien.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image