GÓC CHUYÊN GIA

Ứng dụng công nghệ Telomere trong mỹ phẩm giúp cải lão hoàn đồng?

Telomere là gì? 

Telomere là những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể

Khái niệm này mượn từ nguyên gốc tiếng Anh, là thuật ngữ do Elizabeth Blackburn (giải Nobel 2009) đề xuất năm 1978 và đã được công nhận trong giới khoa học thế giới. Tên của thuật ngữ mà bà Blackburn đặt bắt nguồn từ những danh từ Hy Lạp telos  – ‘kết thúc’ và merοs – ghép lại.

Mặc dù cũng được cấu thành từ các đơn phân nucleotide, nhưng telomere không mã hóa protein và mỗi telomere gồm nhiều đoạn nucleotide lặp lại.

Khi sao chép nhiễm sắc thể, hệ enzym nhân đôi DNA mà chủ yếu là ADN pôlymêraza không thể nhân đôi toàn bộ chiều dài của phân tử này từ đầu đến cuối của một nhiễm sắc thể, nên mỗi lần nhân đôi thì DNA trong nhiễm sắc thể bị rút ngắn đi một chút. 

Ở những thanh niên, mỗi telomere có kích thước khoảng từ 8.000 đến 10.000 phân tử. Nhưng vì lý do trên, sau nhiều lần nhân đôi thì “đầu mút” này ngắn đi đáng kể và cuối cùng có thể mất khả năng bảo vệ DNA khỏi quá trình phân giải và đột biến, khiến con người lão hoá nhanh hơn và phát sinh một số bệnh tật.

Chức năng của Telomere

  • Telomere bảo vệ các nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, giữ cho các nhiễm sắc thể không dính vào nhau.
  • Đoạn có telomere còn chứa trình tự khởi đầu nhân đôi của DNA trong nhiễm sắc thể, nhờ đó nhiễm sắc thể mới tự nhân đôi góp phần quan trọng trong phân bào.
  • Giúp tế bào phân chia mà không làm mất gen. Nếu không có telomere, những gen cấu trúc quy định những tính trạng của cơ thể sẽ bị rút ngắn dần sau mỗi lần phân bào.
  • Giữ cho các nhiễm sắc thể không bị dung hợp với nhau hoặc tự dung hợp ở những vị trí tận cùng. Chức năng này có được do sự hình thành cấu trúc kẹp tóc trong telomere: phần DNA tận cùng cuộn xắn lại, giúp cho những phần DNA mạch đơn không thể kết cặp bổ sung một cách ngẫu nhiên với nhau.
  • Khi đầu tận cùng của nhiễm sắc thể mất telomere, tế bào sẽ nhận diện đầu tận cùng có vẻ như bị sai hỏng và tiến hành các hoạt động sửa sai phần mà thực ra không có sự sai sót nào. Kết quả có thể làm dừng quá trình tự nhân đôi, thậm chí gây chết.
  • Một số bệnh di truyền là do những khuyết tật của enzyme telomerase– enzyme đảm trách việc tổng hợp kéo dài đoạn telomere, duy trì tuổi thọ của các tế bào có sự tồn tại của enzyme này.

Ứng dụng công nghệ telomere trong y học 

Hiểu rõ chức năng của telomere hiện nay các nhà khoa học đã sáng chế ra một phương pháp làm tăng độ dài của telomere qua đó có thể biến đổi các tế bào già lão hóa trở thành tế bào non trẻ, thực hiện mục đích “cải lão hoàn đồng” cho cơ thể con người (Thành tựu nghiên cứu nói trên đã được công bố trên tạp chí The FASEB Journal.)

Ứng dụng công nghệ telomere trong dược mỹ phẩm

Một trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ Telomere trong bào chế để sửa chữa phục hồi da lão hóa ở cấp độ phân tử phải kể đến sản phẩm ASAP DNA Renewal Treatment

ASAP DNA renewal treatment được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ sửa chữa các tế bào bị hư tổn và bảo vệ các telomere (bảo vệ các nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, giữ cho các nhiễm sắc thể không dính vào nhau)

Phức hợp Multi-Peptide bảo vệ và hoạt hoá các DNA tự nhiên kích thích quá trình phân bào tại các nếp nhăn, rạn, làm giảm nhăn và các dấu hiệu lão hoá có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Chiết xuất rong biển dưỡng ẩm biểu bì mạnh, trong khi Swertia Chirata tăng cường tái tạo và kích thích biểu bì phát triển.

Công dụng của sản phẩm:


– Công nghệ Telomere bảo vệ và sửa DNA hư hỏng
– Phức hợp Multi-Peptide ngăn chặn và giảm xuất hiện các nếp nhăn
– Công nghệ tế bào gốc kích thích tế bào gốc màng đáy, tăng tái tạo tế bào mới tái sinh lớp biểu bì và làm da dày hơn
– Polyglucuronic Acid kết hợp với chiết xuất rong biển tăng cường và duy trì độ ẩm của da cho da mềm mịn và dẻo dai
– Kích thích sản sinh elastin và collagen, giúp giảm các nếp nhăn sâu tới 96% chỉ sau một tháng (đúng một chu kỳ da)
– Phức hợp Anti-Pollution tăng dưỡng ẩm tăng cường hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, cho da khoẻ mạnh như tuổi đôi mươi
– Giàu Omega 3, 6, 9

Đây chính là lý do vì sao bạn nên lựa chọn ASAP DNA Renewal Treatment để phục hồi làn da hư tổn và để cải lão hoàn đồng cho chính bản thân mình. Hãy cùng xem kết quả của khách hàng sau 28 ngày sử dụng ASAP DNA Renewal Treatment

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image