GÓC CHUYÊN GIA

LỰA CHỌN SỮA RỬA MẶT PHÙ HỢP BẢO VỆ SỨC KHỎE LÀN DA

Việc chọn lựa sữa rửa mặt phù hợp với da là điều tối quan trọng, sẽ quyết định nhiều đến sức khỏe làn da của bạn, bởi sữa rửa mặt tác động nhiều đến lớp thượng bì. Thượng bì là lớp ngoài cùng của da có một lớp màng tự nhiên giúp giữ ẩm và ngăn ngừa vi khuẩn có hại. Sử dụng sữa rửa mặt chứa quá nhiều chất tẩy rửa hoặc không phù hợp có thể làm hỏng lớp màng bảo vệ da này, dẫn đến tình trạng da sản xuất thêm dầu để phục hồi lớp màng vốn có, hoặc nổi mụn, dị ứng. Chính vì vậy khi chọn sữa rửa mặt cần chú ý những vấn đề sau:

1.Kiểm tra độ pH của sản phẩm

Độ pH tự nhiên của làn da dao động từ khoản 4,5-5,5, mang tính acid nhẹ, được duy trì bởi tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi. Ở mức pH này, da sẽ có khả năng ngừa vi khuẩn, nấm, đảm bảo các lớp sừng gắn kết chặt chẽ với nhau tạo thành hàng rào bảo vệ đầu tiên của da.
Khi da tiếp xúc với sữa rửa mặt nhiều bọt (chứa muối của kiềm với các acid béo), có pH kiềm (từ 8 đến 9,5) trong một khoảng thời gian nhất định sẽ cuốn trôi lớp dầu tự nhiên trên bề mặt da cũng như khiến các lớp tế bào sừng mất đi độ chắc chắn, mềm, kém bền và không còn đảm bảo hàng rào bảo vệ da như ban đầu nữa, hậu quả là:
– Da dễ nhiễm khuẩn, vi nấm do mất đi lớp acid (diệt khuẩn bề mặt)
– Tăng nhạy cảm với tác nhân xung quanh như tia UV, hóa chất, ô nhiễm môi trường
– Mất đi yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMFs) trên da, da thiếu nước nên khô, bong tróc, đỏ và kích ứng
– Hàng rào bảo vệ trên da kém bền, dễ mất nước xuyên biểu bì, dẫn đến tăng tiết dầu và dễ gây bí lỗ chân lông, sinh mụn.
Với trường hợp da đổ dầu nhiều, bắt buộc phải dùng sữa rửa mặt nhiều bọt để làm sạch, nhưng sau đó cần phải sử dụng toner kèm theo ngay sau khi rửa mặt để duy trì mức pH sinh lý và điện giải phù hợp cho làn da.
Trên thị trường có nhiều sản phẩm với độ pH khá chênh lệch (từ 5-9), nhưng nên chọn loại có pH từ 6 trở xuống để an toàn cho da.

2.Dựa vào loại da:

Da dầu nên chọn sữa rửa mặt dạng bọt (foaming cleanser), chứa chất surfactants giúp rửa trôi lớp dầu thừa trên da. Đồng thời cần phải sử dụng toner kèm theo ngay sau khi rửa mặt để duy trì mức pH sinh lý và điện giải phù hợp cho làn da.

Ngược lại, da khô cần chọn dạng kem (cream cleanser) có chứa các acid béo và dầu giúp dưỡng da mềm mịn mà vẫn cuốn trôi những bụi bẩn hàng ngày.

Trong khi đó da nhạy cảm hoặc đang bị mụn sẽ phù hợp với những sản phẩm dạng nước( gel), nhẹ dịu và không tạo bọt.

Hãy xác định chính xác da bạn đang thuộc type nào để lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp, bảo vệ sức khỏe làn da nhé

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image