Bí Quyết

Tìm hiểu về PHA – tẩy tế bào chết dành riêng cho làn da nhạy cảm

Nếu các bạn đã nghe đến hai cái tên AHA và BHA với những công dụng tuyệt vời trong việc tẩy tế bào chết hóa học thì hôm nay, chúng tôi sẽ tập trung vào một loại axit mới đang gây bùng nổ trong thị trường chăm sóc da, đó chính là Axit polyhydroxy, hay còn gọi là PHA. Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm, không thể chịu áp lực ma sát từ các loại tẩy tế bào chết vật lý hay kích ứng với tẩy tế bào chết hóa học AHA, BHA, thì PHA chính là thành phần mới giúp tẩy da chết dịu nhẹ, sinh ra là dành cho da nhạy cảm.

PHA chính xác là hoạt chất gì?

PHA là tên viết tắt của polyhydroxy acid (axit) và các hoạt chất khác nhau thuộc nhóm này như: gluconolactone, lactobionic acid

Điều tuyệt vời là PHA cực kỳ dịu nhẹ cho da, ít gây kích ứng hơn khi so sánh với AHA và BHA. Lý do là vì chúng có cấu trúc phân tử lớn – do đó giới hạn mức độ thâm nhập sâu vào da. Đặc điểm này khiến PHA phù hợp cho mọi loại da, đặc biệt là da nhạy cảm. Vậy nên nếu bạn đã thử sử dụng AHA hay BHA trước đây và có dấu hiệu kích ứng hoặc tấy đỏ, PHA chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Tác dụng của PHA cho da là gì?

Lợi ích lớn nhất của PHA được phát huy tác dụng khi dùng để tẩy da chết và dưỡng ẩm. Điều đó có nghĩa rằng, hoạt chất này có thể làm 2 nhiệm vụ cùng một lúc, vừa loại bỏ tế bào chết vừa dưỡng ẩm bề mặt. Vì thế, PHA là một thành phần rất đáng được quan tâm trong việc điều trị mụn trứng cá, chống lão hóa da.

Với đại diện gluconolactone, PHA còn có thể thực hiện chức năng của một humectant, gia tăng độ ẩm cho da bằng cách tăng hấp thu nước vào trong lớp biểu bì. Về hoạt tính trị mụn thì theo nghiên cứu, khả năng trị mụn của PHA 14% (14% gluconolactone) sẽ cho kết quả tương đương với Benzoyl peroxide 5% nhưng hầu như không gây kích ứng và khô da mạnh như benzoyl peroxide.

Về cơ bản, PHA có thể sử dụng để phá vỡ nhẹ nhàng các liên kết của tế bào chết, từ đó chúng dễ dàng được loại bỏ hơn. Thường xuyên sử dụng hoạt chất tẩy da chết hóa học như PHA, AHA hay BHA có thể giúp làn da trở nên mịn màng, làm mờ đốm nâu, ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

Tuy nhiên, do cấu trúc phân tử của nhóm PHA lớn, nên chúng khó có thể thâm nhập sâu vào da hơn các hoạt chất tẩy da chết hóa học khác. Nghe có vẻ như đây là nhược điểm, nhưng thực chất lại vô cùng có lợi cho những làn da nhạy cảm, bởi PHA hoạt động rất nhẹ nhàng trên bề mặt da, từ đó hạn chế khả năng gây kích ứng.

Tuy nhiên, không giống như BHA hay AHA, PHA ít nhạy cảm với ánh sáng hơn. Điều này đã giúp PHA “ghi điểm” đối với những làn da nhạy cảm. Thế nhưng, đừng vì điều này mà bỏ qua bước dùng kem chống nắng mỗi ngày, bởi tia cực tím thực sự gây hại rất nhiều cho da chứ không chỉ là cháy nắng.

Làm thế nào để kết hợp PHA vào thói quen chăm sóc da hằng ngày?

PHA vẫn có khả năng gây kích ứng dù khá ít, đặc biệt nếu bạn lần đầu sử dụng chúng. Thông thường, bạn nên sử dụng 1 lần/tuần, sau đó tăng lên 2, 3 lần/tuần. Nếu da bạn đã thích nghi và quen dần, bạn có thể sử dụng PHA như một sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học hằng ngày.

PHA rõ ràng là hoạt chất tẩy tế bào chết hóa học được sinh ra cho các cô nàng có làn da nhạy cảm. Nếu bạn không thể sử dụng AHA hoặc BHA thì đừng ngần ngại thử qua PHA này nhé, chắc chắn bạn sẽ kinh ngạc vì hiệu quả mà nó mang lại cho làn da của bạn đấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image